เวลาอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ มีศัพท์ที่แปลไม่ได้เยอะมั้ยครับ?

ผมก็เป็นคนนึงที่เวลาอ่านหนังสือภาษาอังกฤษแล้วเปิดคำศัพท์ถี่มากๆ บางทีก็เปิดจนท้อ ซึ่งสาเหตุมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น “คลังคำศัพท์” ในหัวผมมัน “น้อยเกินไป” ยังไงล่ะครับ และพระเอกของเราในวันนี้ก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกำจัดไอเจ้าวลีอันเป็นวายร้ายของผู้ฝึกภาษาอังกฤษมือใหม่ทุกคน เขามีชื่อว่า ว่า ว่า… Bright!

Bright คืออะไร?

ผมเดาว่าคุณคงเคยเห็นโฆษณาของเจ้าแอพฯตัวนี้มาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ในหน้าฟีด facebook ก็โฆษณาระหว่างเล่นเกมล่ะ

Bright คือแอพฯฝึกภาษาอังกฤษโดยเน้นหนักไปที่ vocabulary หรือก็คือการป้อนคำศัพท์เข้าไปให้คุณจำวันละ 4, 8, หรือ 12 คำแล้วแต่คุณจะเลือก

ทางเจ้าของเคลมว่า

Bright มีระบบการฝึกฝนซ้ำอยู่ในตัว และเทคนิคพิเศษสำหรับการจดจำคำใหม่ๆ ที่เรียกว่า Fast Brain”Bright Application

และก็ไม่ได้มีอธิบายอะไรเพิ่มเติม ผมไปหาดูแล้วก็ไม่ได้เป็นเคล็ดลับพิเศษแต่อย่างใด ผมจึงขอสรุปว่ามันเป็นแค่คำทางการตลาดที่เจ้าของคิดขึ้นมาให้ติดหูและดูมีอะไรเฉยๆครับ

หรืออาจจะเพราะเค้าไม่รู้จะเขียนอธิบายแอพฯเพิ่มยังไงเหมือนกันที่ผมเป็นอยู่ตอนนี้ก็ได้ 5555 เพราะกลไลหลักของมันคือ “การค่อยๆจำศัพท์สะสมไปเรื่อยๆ” เท่านี้ครับ

ทำไมถึงต้องใช้ Bright?

ด้วยจุดเด่นของมันคือการป้อนศัพท์ให้คุณจำทุกวันๆ และในขณะที่คุณสะสมศัพท์ไปถึงคำที่ 254 คำถามคือ.. แล้วคำแรกล่ะยังจำได้อยู่หรือเปลา?

นี่คือความท้าทายหลักของแอพฯประเภทนี้ครับ จะทำยังไงให้ผู้ใช้อย่างเราๆที่ถูกป้อนศัพท์เข้าไปแล้วไม่คายออกมาดั่งกับว่าศัพท์เหล่านั้นเป็นยาพิษกัน

Bright จึงแก้ปัญหาด้วยวิธีที่เค้า (และน่าจะมีแค่เค้า) เรียกว่า Fast Brain นั่นเองครับ

ก็คือทุกครั้งที่เราเข้ามาฝึกคำใหม่ๆในแต่ละวัน เราจะได้ฝึกคำเก่าๆไปด้วย และซ้ำมากพอที่จะทำให้เราจำได้เมื่อพบเจอในชีวิตประจำวัน

ถ้าคุณคิดว่าทำไมผมดูพูดวนๆ คุณคิดถูกแล้วล่ะ55555 แต่อย่าเพิ่งเบื่อไปครับ หัวข้อต่อไปผมจะบอกว่าคุณควรจะใช้มันหรือเปล่า

คุณเหมาะกับ Bright หรือเปล่า?

ผมพูดได้เลยว่าถึงแม้แอพฯมันจะให้คุณท่องซ้ำแล้วซ้ำเล่าขนาดไหนก็ตาม ถ้าหากคุณไม่ได้เอาไปใช้เลย คุณก็จะลืมในที่สุด

เพราะฉะนั้นผมจะไม่แนะนำให้ใช้แอพฯนี้เลย หากคุณไม่ได้ฝึกภาษาอังกฤษด้วยวิธีอื่นหรือไม่ได้คลุกคลีกับภาษาอังกฤษเลยในชีวิตประจำวันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

สำหรับผมๆมองว่ามันเป็นแอพฯเสริมมากกว่าจะเป็นตัวหลักที่ใช้ฝึกครับ ถ้าคุณฝึกผ่านการอ่านหนังสืออาจจะเป็น Graded reader หรือ Marvel Unlimited หรือฝึกผ่านการดูซีรีย์ ผมคิดว่า Bright จะเป็นตัวช่วยที่ดีมากตัวนึงเลยครับ

รีวิว Bright เวอร์ชันเต็ม

ใช้งานครั้งแรก

ถ้าหากเป็นการใช้งานแอพฯครั้งแรกจะมีให้เลือกภาษาแม่ของเรา จากนั้นก็จะมีให้เลือกระดับภาษาอังกฤษของคุณครับ ไม่ต้องห่วงครับ ถ้าคุณเก่งหรืออ่อนเกินกว่าระดับที่เลือกไว้มันจะให้เราตัดสินใจเปลี่ยนอีกทีครับ
Bright เริ่มใช้งานครั้งแรก

เลือกว่าจะฝึกวันละกี่คำ และหมวดของคำ

ก่อนจะเริ่มฝึกก็มาตั้งไว้ก่อนว่าเราจะฝึกวันละกี่คำ default มา 8 ผมก็จัด 8 ไปก่อนครับ นอกจากนี้ก็ยังเลือกหมวดที่อยากจะฝึกได้ด้วย
Bright เลือกจะฝึกภาษาอังกฤษวันละกี่คำ

คำไหนรู้แล้วก็ไม่ต้องฝืน

แอพฯจะให้เราเลือกคำศัพท์ที่เราอยากจะจำเพิ่มเติมครับ เพราะฉะนั้นถ้าไปหยุดคำไหนแล้วไม่รู้ความหมายก็ค่อยเลือกฝึกได้เลย
Bright คำศัพท์ยาก

ฟัง พูด อ่าน เขียน ครบ!

แต่ละคำคุณจะได้ฝึกวนๆไปด้วยการฟังแล้วเลือกตอบ อ่านแล้วเลือกตอบ, พิมพ์ทีละตัวให้จำ, และอ่านออกเสียงจนกว่าจะถูกต้อง ไม่ว่าคุณจะเรียกวิธีฝึกเหล่านี้ว่าอะไร แต่ Bright เค้าเรียกว่า Fast Brain!
Bright Fast-Brain

ฝึกไม่ผ่านไม่เป็นไร ไปฝึกทีหลังได้

ถ้าเราพูดผิด หรือพิมพ์ผิดบ่อยๆมันจะบอกให้เราพักก่อน 5555 ไม่ไหวอย่าฝืนล่ะเนอะ แต่ไม่เป็นไรนะครับเราไม่ฝึกทีหลังได้
Bright คำศัพท์ยาก

มี tracking ให้ดูว่าเราฝึกไปกี่คำแล้ว

เราฝึกไปนานๆก็อาจจะไม่รู้ว่าเราพัฒนาไปถึงไหนแล้ว ก็ไปดูในข้อมูลส่วนตัวของเราได้เลยครับ จะมีบอกหมดเลยว่าฝึกไปกี่คำและเราโดดเรียนวันไหนไปบ้าง
Bright tracking การเรียน

Bright ในมุมมองของผม

อย่างที่ได้เล่าไปข้างต้นครับ สำหรับผม Bright เป็นเพียงแอพฯเสริมที่จะช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ในหัวคุณเท่านั้น ผมแนะนำให้คุณฝึกร่วมไปกับการอ่านหนังสือสักเล่มจะดีมากครับ และด้วยแอพฯมีให้เลือกคำในหมวดหมู่ที่คุณอยากรู้ด้วยแล้ว คุณก็แค่หาหนังสือในหมวดนั้นๆมาอ่าน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้นำคำศัพท์ที่จำมาทุกวันๆมาใช้แล้วล่ะครับ ผมเชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้คุณจำได้ไว้กว่า Fast-Brain อีก เชื่อสิ 5555

ข้อดี
  • รองรับภาษาไทย
  • ใช้ง่ายไม่ซับซ้อน
  • มีให้ฝึกทุกแบบ และฝึกซ้ำเพื่อไม่ให้ลืม
ข้อเสีย
  • ไม่ฟรี!
  • บางคำแปลแข็งๆ
  • มีคำแปลเดียว
  • ไม่มีตัวอย่างการนำไปใช้

เนื้อหาอัพเดทครั้งสุดท้าย 2 ปีที่แล้ว โดย Norathat Jongjitnant

เป็นอย่างไรบ้าง แสดงความเห็นของคุณหน่อย :)

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *