รู้ระดับภาษาอังกฤษของคุณด้วย CEFR

ไม่จำเป็นต้องเกริ่นใดๆนะครับ ขออนุญาตเข้าเรื่องเลยแล้วกัน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้า CEFR กัน

CEFR คืออะไร?

The Common European Framework of Reference for Languages หรือ CEFR คือ ตัววัดมาตรฐานสากล ที่ใช้ในการวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษ โดยจะแบ่งออกเป็น 6 ระดับ ไล่ตั้งแต่ A1 สำหรับผู้เริ่มต้น ไปจนถึง C2 สำหรับระดับเชี่ยวชาญ ซึ่งการสร้างมาตรฐานนี้ขึ้นมาทำให้ง่ายต่อทั้งการเรียนและการสอนครับ

มีระดับอะไรบ้าง?

อย่างที่เล่าไปเมื่อกี้ครับว่า CEFR มันมีอยู่ทั้งหมด 6 ระดับ ก็ไล่ไปเลยครับ A1, A2, B1, B2, C1, และ C2 ทีนี้เราจะมาลงรายละเอียดกันครับว่าแต่ละระดับมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง แล้วเราตกอยู่ที่ระดับไหนกัน

ก่อนอื่นไปทดสอบได้ที่นี่เลยครับ (ทำเสร็จแล้วกลับมาด้วยนะ 😅)

วัดระดับภาษาอังกฤษของคุณ

ระดับ
รายละเอียด
C2 (Proficient)
เข้าใจและมองเห็นภาพได้ทั้งจากการอ่านหรือได้ยินอย่างชัดเจน สามารถสรุปข้อมูลจากหลายๆแหล่ง นำมาปรับคำและเชื่อมโยงถึงกันได้ มีความรู้ มีความเข้าใจภาษาอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถแสดงความเห็นได้อย่างคล่องแคล่วแม้ว่าจะเป็นบริบทคำพูดที่มีความซับซ้อน

C1 (Proficient)
เข้าใจความต้องการที่หลากหลายหรือหนังสือที่มีความยาวได้ มีความรู้ ความเข้าใจภาษาอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถแสดงความเห็นได้อย่างคล่องแคล่วและไม่ใช้เวลานานมากนัก แต่ยังคงใช้ภาษาในการพูดคุยตั้งแต่ระดับไม่เป็นทางการไปจนถึงทางการได้อย่างยืดหยุ่น และสามารถทำความเข้าใจและเขียนเรื่องซับซ้อนออกมาได้

B2 (Intermediate)
เข้าใจใจความหลักของเรื่องราวที่ซับซ้อนไม่ว่าจะเป็นรูปธรรมหรือนามธรรม รวมถึงในเชิงของความเชี่ยวชาญพิเศษ สามารถสื่อสารกับเจ้าของภาษาได้โดยปราศจากความเครียด สามารถเขียนอธิบายเนื้อหาได้หลากหลายหัวข้อ และอธิบายปัญหาจากการบอกข้อดีข้อเสียได้

B1 (Intermediate)
เข้าใจจุดประสงค์หลักของสถานการณ์ที่เป็นพื้นฐาน เช่น ที่ทำงานงาน, โรงเรียน, การท่องเที่ยว เป็นต้น สามารถจัดการส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยว สามารถสื่อสารด้วยเรื่องที่คุ้นเคยอยู่แล้วได้ และสามารถอธิบายประสบการณ์ของเหตุการณ์, ความฝัน, ความต้องการส่วนตัว ด้วยเหตุผลหรือมีลักษณะเป็นแผนการได้

A2 (Beginner)
เข้าใจประโยคที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน สามารถสื่อสารเรื่องที่เป็นกิจวัตรหรือคุ้นเคยอยู่แล้วได้ และสามารถอธิบายประวัติอย่างง่ายของตัวเองได้

A1 (Beginner)
เข้าใจประโยคที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน สามารถแนะนำตัวเอง ถามและตอบคำถามเกี่ยวกับรายละเอียดส่วนบุคคลได้ เช่น ของที่มี สถานที่อยู่อาศัย และสามารถโต้ตอบกับผู้อื่นได้ แต่ต้องพูดช้าและชัดเจน

มาถึงตรงนี้ทุกคนก็รู้ระดับตัวเองแล้วใช่มั้ยครับ ทีนี้เวลาไปหาแหล่งฝึกก็จะได้เลือกถูกว่าควรจะเริ่มตรงไหนดี ยังไงก็ขอให้โชคดีนะครับ ถ้าไม่เป็นการรบกวนก็อยากจะชวนกลับไปเลือกวิธีฝึกได้ที่หน้าแรกนะครับ 🙂