คุณเคยลองที่จะฝึกภาษาอังกฤษจากหนังมั้ยครับ?

ถ้าเคยผมเชื่อว่าคุณต้องเคยลองฝึกผ่าน Netflix กันมาบ้างล่ะ เราจะยิ่งเหมือนกันเข้าไปอีกถ้าคุณเคยลองเปิด Netflix สองหน้าจอเล่นพร้อมกันแล้วค้นพบว่ามันไม่เวิร์คเลย 5555

แต่ปัญหานี้จะหมดไปครับหากคุณได้รู้จักกับ Extension หรือส่วนขยายของ Google Chrome ที่ชื่อว่า NflxMultiSubs (Netflix Multi. Subtitles)

NflxMultiSubs คืออะไร?

NflxMultiSubs เป็น extension ของ Chrome ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยจุดประสงค์เดียวคือ ทำให้ Netflix ของคุณมี 2 ซับไตเติ้ล โดยคุณสามารถเลือกภาษาของทั้งสองซับฯได้ตามต้องการ เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าคุณไม่ได้กำลังฝึกภาษาอังกฤษอยู่ extension นี้ก็ยังคงมีประโยชน์กับคุณเช่นกัน

ทำไมถึงต้องใช้ NflxMultiSubs?

จริงๆแล้วผมแทบจะไม่ต้องบอกเลยด้วยซ้ำว่าทำไม ถ้าคุณเคยฝึกภาษาอังกฤษจากหนังมาก่อนหน้านี้ คุณจะเข้าใจว่าเวลาเปิดซับฯอังกฤษแล้วเกิดเจอคำไหนไม่รู้จักหรือสำนวนแปลกๆขึ้นมา สิ่งที่เราต้องทำกันคือกดหยุดแล้วไปนั่งไล่หาความหมายในกูเกิ้ล ซึ่งสำหรับผมมันทำให้เสียอรรถรสในการดูหนังเอามากๆเลย บางทีอ่านคำแปลแล้วกลับมาดูประโยคในหนังก็ยังไม่รู้เรื่องด้วยซ้ำ

ด้วยความลำบากที่เราได้ประสบกันมานั้นทำให้ extension ตัวนี้เป็นดั่งแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ เป็นแสงเล็กๆที่ทำให้ผมสามารถฝึกได้ต่อไปโดยไม่ต้องมานั่งเสียเวลาหาความหมายในกูเกิ้ลอีกต่อไป ซึ่งนี่ล่ะครับคือเหตุผลที่ว่าทำไมคุณต้องมีไว้ประดับเครื่อง

คุณเหมาะกับ NflxMultiSubs หรือเปล่า?

ขอข้ามได้มั้ยครับอันนี้ 5555 ใครก็ตามที่มี Netflix และเคยฝึกฟังภาษาอังกฤษจาก Youtube มาก่อน ผมก็แนะนำช่องทางนี้อีกทางแล้วกันครับ ฝึกไปเรื่อยๆ ซึมซับมันเข้าไป และแน่นอนว่าคำตอบคือ เหมาะครับ!

รีวิวการใช้งาน NflxMultiSubs

ดาวน์โหลดมาใช้งาน

อันดับแรกให้ดาวน์โหลด extension มาใช้งานก่อนโดยคลิกปุ่มข้างล่างนี้ครับ

ดาวโหลด Netflix Multi. Subtitles

ติดตั้งให้เรียบร้อย

หลังจากดาวน์โหลดและติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ก็จะขึ้นเป็นไอคอน NN อยู่ตรงมุมขวาบนดังภาพ

Netflix Multi Sub icon

ตั้งค่าตามต้องการ

คุณสามารถตั้งค่าตำแหน่งของซับฯ และขนาดของซับฯทั้งสองภาษาได้ตามต้องการ

Netflix Multi Sub Settings

สวยงามเหมาะแก่การฝึกเป็นที่สุด

หลังจากติดตั้งและตั้งค่าเรียบร้อยก็มานั่งฝึกภาษาอังกฤษกันเพลินๆกันได้เลยครับ

Netflix Multi Sub

Netflix Multi. Subtitles ในมุมมองของผม

หลังจากที่ผมลองใช้ดูไปสักพักก็พบว่าการฝึกของผมก็ลื่นขึ้นมาก พองงคำไหนปุ๊บกดหยุดแล้วอ่านตรงนั้นเลย ไม่ต้องสลับหน้าจอไปเปิดหา แต่อาจจะมีปัญหาซับหน่วงนิดๆแต่ก็นิดเดียวจริงๆครับ แล้วก็มีซับขึ้นประโยคไม่เท่ากันก็คือ ภาษาอังกฤษขึ้นสองบรรทัดแต่ภาษาไทยแปลขึ้นมาครึ่งเดียวแล้วตามหลังมาอีกบรรทัดนึง แต่ก็ยังคงไม่เป็นปัญหาใหญ่หรือทำให้สะดุดอยู่ดีครับ เพราะฉะนั้นหากใครเป็นมี Netflix อยู่และมีแพลนที่จะฝึกภาษาอังกฤษจากหนังอยู่ก็บอกได้เลยว่าคุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ขอให้สนุกครับ 🙂

ข้อดี
  • แค่ตัวฟรีก็เพียงพอต่อการใช้งาน
  • ทำให้การฝึกภาษาง่ายขึ้นไปอีกระดับ
  • ดีไซน์กลมกลืนไปกับ Netflix
ข้อเสีย
  • มีความหน่วง (เพียงเล็กน้อยเท่านั้น)
  • หากใครใช้ extension อื่นๆกับ Netflix อยู่แล้วก็อาจจะใช้ร่วมกันไม่ได้

เป็นอย่างไรบ้าง แสดงความเห็นของคุณหน่อย :)

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *