หากคุณกำลังเริ่มเรียนภาษา ทักษะที่เรามักจะเริ่มกันก่อนก็คือการฟัง การฝึกฟังภาษาอังกฤษนั้นเราสามารถเริ่มได้ทันที ทั้งเพลง ทั้งหนัง และแน่นอนว่า Youtube Channel ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยครับ
ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผมไปควานหา Youtube channel มาให้เพื่อนๆทุกคนได้เลือกฝึกฟังกัน โดยแชนแนลที่เลือกมาจะมีความหลากหลายเนื่องจากทุกคนก็คงมีความชอบแตกต่างกันไปล่ะเนอะ

แล้วก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปว่าจะฟังไม่รู้เรื่องหรือจับใจความไม่ได้นะครับ เพราะเกือบทุกวีดิโอในแชนแนลที่ผมเลือกมานั้นมีซับไตเติ้ลให้ครับ (เป็นซับแบบคนอัพโหลดใส่เองด้วยนะเออ ไม่ใช่ Youtube สร้างให้อัตโนมัติ)

เกริ่นกันพอเป็นน้ำจิ้มแล้ว ต่อไปเรามาดูกันดีกว่าครับว่าเพื่อนๆจะเก็บแชนแนลไหนกลับบ้านไปบ้าง

Youtube categories

BrainCraft

BrainCraft [จิตวิทยา, ประสาทวิทยาศาสตร์ และพฤติกรรมมุนษย์]

เลือกที่จะฝึกฟังภาษาอังกฤษทั้งที ก็เพิ่มความรู้ไปพร้อมๆกันด้วยเลย!

สนุกสนานไปกับ Vanessa Hill ที่จะมาอธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่แม้แต่คนที่ไม่ได้ชอบจิตวิทยา, ประสาทวิทยาศาสตร์ หรือพฤติกรรมมุนษย์ก็ยังต้องสนใจ

Vanessa Hill เป็นนักพูดที่ชื่นชอบในวิทยาศาสตร์เป็นพิเศษ เธอมาพร้อมกับสำเนียงออสซี่ที่ไม่ได้ฟังยากจนเกินไป และจะเล่าเรื่องที่น่าสนใจยกตัวอย่างเช่น “วีดิโอที่จะทำให้คุณขนลุก”, “จริงๆแล้วสุนัขคิดถึงเราหรือเปล่า?” หรือ “Google กำลังฆ่าความทรงจำคุณอยู่รึเปล่า?” ให้คุณได้ฟังในวีดิโอที่มีความยาวไม่พอๆกันกับเพลงป๊อปร่วมสมัย

Subscription 450k | Video Views 26m

 

Extra Credits

Extra Credits [Game design, ประวัติศาสตร์โลก, นิยายวิทยาศาสตร์, และการเมือง]

ด้วยเนื้อหาเจาะลึกถึงแก่นและการนำเสนอผ่านเหล่าตัวการ์ตูนที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ทำให้ Extra Credits มียอดผู้ติดตามมากถึง 1.6 ล้านคน

Extra Credits จะให้ทั้งความรู้แล้วความบันเทิงกับคุณไปพร้อมๆกันในหมวดหมู่ของ Game design, ประวัติศาสตร์โลก, นิยายวิทยาศาสตร์, และการเมือง ซึ่งผู้สร้างอย่าง Daniel Floyd นำเสนอออกมาในรูปแบบของการ์ตูนได้อย่างน่าสนใจทีเดียวเลยครับ

Subscription 1.6m | Video Views 368m

 

Simple History

Simple History [ประวัติศาสตร์]

มาในหมวดประวัติศาสตร์แบบเพียวๆกันบ้างครับ Simple History จะบอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ฉบับย่อส่วนตามชื่อแชนแนลเลยครับ เขาสามารถเล่าเหตุการญี่ปุ่นเปิดฉากโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์ให้จบภายในนาทีกว่าได้เลยทีเดียว แล้วก็จะมีบางวีดิโอเป็นเกร็ดประวัติศาสตร์ที่แปลกๆสุดๆเช่น ชายผู้ใช้ดาบและธนูยาวในการรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 !?

ถ้าคุณเป็นแฟนประวัติศาสตร์ที่กำลังฝึกฟังภาษาอังกฤษอยู่ล่ะก็ ไม่ควรพลาดแชนแนลนี้ด้วยประการทั้งปวงครับ

Subscription 1.3m | Video Views 205m

 

CrashCourse

CrashCourse [การศึกษา]

Hank Green กลับมาอีกครั้งกับแชนแนลที่คราวนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่วิทยาศาสตร์แล้ว แต่มีทั้ง ชีววิทยา, ประวัติศาสตร์, สังคมศาสตร์, กายวิภาคศาสตร์, และวิชาอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งคราวนี้เขาไม่ได้มาคนเดียวครับ มีพี่ชายของเขา John Green มาร่วมสร้างสรรค์บทเรียนที่น่าสนใจด้วย

โดยเนื้อหาใน CrashCourse นั้นจะมีความหลากหลายสูงมาก เนื่องจากพวกเขาสอนหลายวิชาเหลือเกิน บางวีดิโอจะเล่าเป็นเชิง intro ในขณะที่บางวีดิโอจะเล่าเจาะเป็นเรื่องๆไป

CrashCourse สามารถนำหลายๆเรื่องในโรงเรียนหรือมหาลัยที่ดูโคตรน่าเบื่อตอนอยู่นั่งเรียนอยู่ในห้องมาทำให้ดูน่าสนใจและเข้าใจง่ายมากยิ่งได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ นี่ล่ะครับพลังของการนำเสนอ

Subscription 8.2m | Video Views 908m

 

TedTalks

TedTalks [ความรู้ทั่วไป]

สำหรับ TedTalks ผมคิดว่าผมแทบไม่ต้องเล่าอะไรแล้ว เพราะทุกคนคงรู้จักกันอยู่แล้วนะครับ Ted นั้นเป็นเวทีที่จะมีผู้คนมากหน้าหลายตาขึ้นมาแชร์ประสบการณ์ให้เราได้ฟังกัน โดยผู้คนเหล่านี้ก็จะมาจากหลากหลายสาขาวิชาชีพ นำมุมมอง ความรู้ ความน่าสนใจในสิ่งที่พวกเขาถนัดมาเล่าให้เราฟังในแบบฉบับที่เข้าใจง่ายและน่าติดตาม และแน่นอนครับว่า TED เป็นแหล่งฝึกฟังภาษาอังกฤษชั้นเยี่ยมที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Subscription 12m | Video Views 1,271m

 

The School Of Life

The School Of Life [จิตวิทยา]

The School Of Life ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าคือ “โรงเรียนชีวิต” เพราะฉะนั้นในแชนแนลนี้ก็จะอุดมไปด้วยวีดิโอที่จะมาเล่าให้คุณฟังถึงวิธีรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆที่เราได้เจอในชีวิตประจำวัน

โดยเรื่องราวที่เขานำมาเล่าก็เป็นการประยุกต์วิชาที่เกี่ยวข้องกับความคิดอย่าง จิตวิทยา ปรัชญา และศิลปะการพูดต่างๆนาๆที่จะทำให้เราเข้าใจความเป็นไปของชีวิตและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวเราได้

ถ้าหากใครชอบพูดคุยกับตัวเอง ชอบเถียงกับตัวเองในใจ และเป็นคนชอบคิดตลอดเวลา ขอแนะนำให้แวะเข้าไปที่ The School Of Life ดูสักครั้งครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน

Subscription 4.1m | Video Views 375m
PewDiePie

PewDiePie [เกม]

ผมเชื่อว่าสายเกมเมอร์ทุกคนไม่มีใครไม่รู้จัก PewDiePie

PewDiePie เป็นนักแคสเกมที่มีคนติดตามเยอะที่สุดในโลกของทั้งเกมเมอร์และโลกของ Youtube อีกทั้งเขายังเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่บ้านเราหันมาแคสเกมกันเป็นจำนวนมาก

ไม่ต้องพูดมากครับ วีดิโอเกือบทั้งหมดในแชนแนลนี้เกี่ยวกับเกมล้วนๆ เขามีความโดดเด่นในเรื่องของความตลก, จริงใจและมีความเป็นธรรมชาติ ดั่งกับว่าเขาเกิดมาเพื่อแคสเกมโดยเฉพาะเลยล่ะครับ

Subscription 66m | Video Views 18,778m
nigahiga

nigahiga [ตลก]

Ryan Higa เคยทำให้แชนแนลของเขา nigahiga มียอด subscribe ทะยานขึ้นเป็นอันดับ 1 ของ Youtube นานติดต่อกันเป็นระยะเวลากว่า 677 วันหรือเกือบๆ 2 ปีเลยทีเดียว!

nigahiga เป็น Youtuber สายตลกที่หยิบยกเหตุการณ์หรือสิ่งของ หรือแอพฯ หรือโทรศัพท์ พูดง่ายๆคือเอาทุกอย่างที่คิดออกมาล้อนั่นล่ะครับ

ถือว่าเป็นการฝึกฟังแบบผ่อนคลายนิดนึง แล้วก็จะได้ซึมซับถึงความตลกในแบบของประเทศโลกที่ 1 กันครับ อย่างน้อยก็ถือว่าได้ยิ้มมุมปากแล้วกันเนอะ

Subscription 21m | Video Views 3,878m

 

Simon's Cat

Simon’s Cat [ตลก, สัตว์เลี้ยง]

คนที่ชอบแมวไม่ควรพลาดครับ คุณ Simon หรือก็คือเจ้าของเจ้าแมวอ้วนสีขาวที่คุณเห็นในวีดิโอนี่ล่ะครับ เขาจะมาเล่าให้ฟังว่าชีวิตในแต่ละวันที่ดำเนินไปพร้อมกับเจ้าแมวอ้วนนี่ต้องพบเจออะไรบ้าง จะมีวิธีจัดการกับมันยังไงในเวลาที่มันหงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี หรือแสดงท่าทีอะไรบางอย่างผ่านภาษากายของมัน เพราะฉะนั้นคุณก็จะได้ทั้งฝึกภาษาและได้ความรู้เกี่ยวกับแมว แล้วยังจะได้ตลกไปกับความน่ารักของมันอีกด้วยครับ

Subscription 4.8m | Video Views 1,006m

 

Comedy Central Originals

Comedy Central Originals [ตลก]

เป็นแชนแนลที่รวมความตลกที่ทั้งไร้สาระ มีสาระ ทำเรื่องไร้สาระให้ดูมีสาระ และทำเรื่องมีสาระให้ดูไร้สาระ เรียกได้ว่าผสมผสานกันจนมันลงตัวจนได้

นอกจากนี้ก็มีตลกในเชิงเสียดสีเช่นการล้อเลียนความเชื่อแปลกๆ การโต้เถียงกันอย่างออกรสในเรื่องเล็กๆแต่น่ารำคาญตาเช่น เราควรใส่ถุงเท้ากับร้องเท้าแตะหรือไม่?

ถ้าคุณมองหาแชนแนลที่มีอุดมไปด้วยความตลกบ้าๆบวมๆ ลองดูครับ ลองดูวีดิโอตัวอย่างก็ได้ครับ5555

Video Views 221m

 

Lilly Singh

Superwoman [ตลก]

Youtuber ชาวแคนาดาผู้นี้เริ่มแชนแนลตั้งแต่ปี 2010 และเริ่มสั่งสมฐานแฟนเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยวีดิโอส่วนใหญ่ก็จะเป็นการพูดถึง stereotype เนื่องด้วย Lilly Singh เองก็เป็นลูกครึ่ง นางก็เลยหยิบเรื่องเหล่านี้มาทำเป็นเรื่องตลกซะเลย

นอกจากนี้บางวีดิโอก็ยังได้ร่วมงานกับดาราชื่อดังอย่างเช่น Selena Gomez, Seth Rogen, และ Dwayne Johnson ดังที่เราเห็นในตัวอย่างนั่นแหละครับ

Subscription 14.8m | Video Views 3,106m

 

Good Mythical Morning

Good Mythical Morning [ตลก]

สำหรับ Good Mythical Morning เป็นแชนแนลวาไรตี้ที่แฝงไปด้วยความตลก เนื้อหาภายในแชนแนลนี้ก็เต็มไปด้วยการลองกินอาหารหลากหลายชนิด เมนูทำเองที่แปลกแต่น่าลอง รวมไปถึงการลองอะไรแปลกๆเช่นเอาถุงเท้าใส่ไปในเครื่องทอดไร้น้ำมัน เพราะฉะนั้น reaction ของการลองอะไรแปลกๆจึงเป็นหนึ่งในรสตลกของแชนแนลนี้ด้วยครับ

Subscription 15.6m | Video Views 5,590m

 

Annoying Orange

Annoying Orange [ตลก]

เจ้าส้มกวนประสาทนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยเห็นมันมาบ้างแล้ว ซึ่งถึงจะให้อธิบายเพิ่มก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าส้มจริงที่เอาตาและปากของคนจริงๆมาแปะ เพราะสิ่งที่มันทำก็คือกวนประสาทไปเรื่อย แซวคนนั้นที คนนู้นที และถึงมันจะมีแค่นี้ แต่มันก็เพลินๆดีครับ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน5555

Subscription 8.4m | Video Views 6,029m

Learn English With TV Series

Learn English With TV Series [ภาพยนตร์]

สำหรับอันนี้คือ แนะนำแบบ แนะนำมากๆครับ ผมฝังตัวอยู่กับ channel นี้อยู่พักใหญ่เลย ถ้าใครชอบฝึกภาษาอังกฤษจากหนังล่ะก็ channel จะเป็นจุดเริ่มที่ดีแน่นอนครับ

ในทุกๆวิดีโอจะเริ่มจากการตัดฉากส่วนหนึ่งออกมาจากหนังหรือซีรีย์พร้อมขึ้น subtitle ให้เราได้ฝึกฟังและอ่านกัน จากนั้น Ethan (ผู้ดำเนินรายการ) ก็จะค่อยๆอธิบายแต่ละคำหรือสำนวนที่ถูกไฮไลท์ไว้ทีละคำๆ พร้อมทั้งมี quiz สั้นๆให้ฝึกตอบกันดู ซึ่งพอดูจบแต่ละคลิปเราก็จะเข้าใจสิ่งที่ตัวละครกำลังจะสื่อแบบ 100% เลยครับ

ที่ผมชอบมากๆคือเราจะสามารถรู้บริบทที่ซ่อนอยู่ในบทสนทนาได้อย่างละเอียดนี่แหละครับ ทำให้ดูได้เรื่อยๆ และได้ความรู้เพิ่มในทุกๆวิดีโอที่ดูไปจริงๆครับ

Subscription 3.44m | Video Views 99m

 

ScreenPrism

ScreenPrism [ภาพยนตร์]

ผมเชื่อว่าทุกคนต้องเคยเดินงงๆออกมาจากโรงหนัง หรือนั่งค้างอยู่หน้าจอคอมฯเพราะหนังที่เพิ่งดูจบไปนั่นมันชวนให้สับสนเหลือเกิน สรุปตอนจบคอบบ์อยู่ในโลกความเป็นจริงหรือเปล่า? ทำไมแจ็คไม่ขึ้นไปนอนข้างๆโรส? แล้วไวท์วอล์คเกอร์เป็นใคร พวกมันมีอยู่เพื่ออะไร?

ScreenPrism จะหยิบยกประเด็นในหนังมาวิเคราะห์และกลั่นกรองให้คุณฟังแบบเพลินๆ โดยจะมีเนื้อหาใหม่มาให้คุณได้ดูทุกๆสัปดาห์ ถ้าใครชอบดูหนังแบบเจาะลึกก็ลองไปโดนกันได้ครับ

Subscription 460k | Video Views 47m

 

The Film Theorists

The Film Theorists [ภาพยนตร์]

มีแชนแนลแบบวิเคราะห์หนังจากข้อเท็จจริงไปแล้ว คราวนี้เป็นวิเคราะห์แบบทฤษฎีกันบ้างครับ ทฤษฎีที่ว่านี่ก็เป็นทฤษฎีจริงๆนะครับ ตัวอย่างเช่น ไซตามะแห่ง One Punch Man จะสามารถทำลายโล่กัปตันได้ในหมัดเดียวหรือเปล่า? แล้วก็เอามาวิเคราะห์จริงจังเลย เห็นมั้ยครับว่ามันมีความทฤษฎีขนาดไหน

ใครอยากฝึกฟังภาษาอังกฤษเพลินๆก็แนะนำครับ ตลกโปกฮา และจะเอนจอยไปกับพูดว่า “เออ จริงด้วยว่ะ” ไปพร้อมๆกัน

Subscription 6.9m | Video Views 823m
SciShow

SciShow [วิทยาศาสตร์]

SciShow เป็นแชนแนลของ Hank Green และผองเพื่อง ที่จะหยิบยกเรื่องราวน่าสนใจทั้งที่มีประโยชน์ (ทำไมเราถึงรักษามะเร็งไม่ได้?) หรือเกือบจะไม่มีประโยชน์ (ทำไมเราถึงมีขนตูด?) มาวิเคราะห์ในมุมของวิทยาศาสตร์ให้เราฟังกัน

ความเนิร์ด + ความพูดเร็ว (บางคลิป) + ศัพท์เทคนิค = ความยาก 5555 ฟังๆไปแล้วเจอศัพท์เทคนิครัวๆก็แอบชะงักไปเหมือนกันครับ แต่สำหรับใครที่เดินทางสายวิทย์ก็อยากให้ลองดูครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน

Subscription 5.2m | Video Views 913m

 

AsapSCIENCE

AsapSCIENCE [วิทยาศาสตร์]

อีกครั้งหนึ่งกับแชนแนลในหมวดวิทยาศาสตร์ ถ้าเปรียบ SciShow เป็นวิทยาศาสตร์ของโลกกว้าง AsapSCIENCE ก็เป็นเหมือนวิทยาศาสตร์ที่อยู่ในบ้าน หรือพูดง่ายๆก็คือมีความใกล้ตัวมากกว่า แต่ก็มีออกไปเที่ยวนอกบ้านเป็นครั้งคราว ยกตัวอย่างเช่น การเล่นว่าวในที่ร่มมันดีกับตัวเราหรือเปล่า? หรือว่าหัวข้อที่น่าสนใจอย่างเราจะเรียนรู้ได้เร็วขึ้นได้อย่างไร?

AsapSCIENCE เป็นวิทยาศาสตร์สายเบาที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย บวกกับหัวข้อที่น่าสนใจแถมเพิ่มความรู้ ทำให้แชนแนลนี้มีเสน่ห์สำหรับผมมากเลยล่ะครับ

Subscription 8.1m | Video Views 1,111m

 

Veritasium

Veritasium [วิทยาศาสตร์]

Derek Muller หรือก็คือผู้ก่อตั้งแชนแนลสุด Geek แต่แฝงไว้ด้วยความสนุกและน่าดึงดูดอย่าง Veritasium แชนแนลที่เต็มไปด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ไล่เรียงตั้งแต่เรื่องราวระดับอะตอม ไปจนถึงระดับอวกาศ

หากคุณชื่นชอบในความเป็นวิทยาศาสตร์และรักการฝึกภาษาอังกฤษ ให้ Veritasium ช่วยเติมเต็มดูสิครับ

Subscription 5m | Video Views 466m
TheEllenShow

TheEllenShow [รายการทีวี]

The Ellen Show เป็นรายการทีวีชื่อดังที่อเมริกา การันตีรางวัลมากมาย และตัว Ellen Degeneres เองก็ถูกยกให้เป็นพิธีกรดำเนินรายการที่ดีที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว

ด้วยความที่เป็นรายการทอร์คโชว์สายบันเทิง สิ่งที่คุณจะได้จากการฝึกฟังภาษาอังกฤษกับแชนแนลนี้คือ การพูดคุยเชิงสนทนาในโลกของความเป็นจริงไม่อิงบทเรียน และมุกตลกสไตล์อเมริกาๆ และด้วยความยาวแบบพอดีคำ ทำให้คุณสามารถนั่งดูเพลินๆได้ในทุกช่วงเวลาของวันเลยครับ

Subscription 28m | Video Views 13,565m

 

The Tonight Show

The Tonight Show [รายการทีวี]

ตามกันมาติดๆกับ The Tonight Show ที่เป็นรายการลักษณะเดียวกันเลยกับ The Ellen Show เพียงแค่เปลี่ยนพิธีกรรายการเป็น Jimmy Fallon

ทีนี้อยู่ที่ทุกคนแล้วล่ะครับว่าชอบสไตล์ของใคร ลางเนื้อชอบลางยา ส่วนตัวผมเองก็ดูทั้งคู่ครับ ^_^

Subscription 21.6m | Video Views 11,774m

เนื้อหาอัพเดทครั้งสุดท้าย 1 ปีที่แล้ว โดย Norathat Jongjitnant

เป็นอย่างไรบ้าง แสดงความเห็นของคุณหน่อย :)

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น