สรุปสั้นๆ: Shonen Jump หรือ VIZ แอปพลิเคชัน ที่สามารถให้เราได้ฝึกภาษาอังกฤษจากการ์ตูนญี่ปุ่นด้วยราคา $1.99/เดือน

One Piece, Naruto, Bleach, Hunter X Hunter

หากคุณรู้จักชื่อการ์ตูนทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ผมแนะนำให้คุณอ่านต่อไป เพราะผมกำลังจะนำเสนอแอพฯโคตรคุ้มทั้งในแง่การฝึกภาษาและในแง่ของนักอ่านการ์ตูนมืออาชีพ

แอพฯนี้จะทำให้คุณได้ฝึกภาษาอังกฤษและเพลิดเพลินไปกับการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีเนื้อเรื่องที่เราคุ้นเคยมาตั้งแต่ครั้งยังเด็ก แอพฯเทพนี้ก็คือ VIZ หรือ Shonen Jump นั่นเอง เอง เอง~

แอพฯ Shonen Jump คืออะไร?

Shonen Jump คือชื่อของหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์ที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งมีผลงานระดับมาสเตอร์พีซอยู่มากมายหลายเรื่องดังที่กล่าวไปข้างต้น รวมไปถึง My Hero Academia ที่เป็นน้องใหม่มาแรงด้วย (ผมชอบเรื่องนี้มากๆ จึงขออนุญาตอวยมา ณ ที่นี่ด้วยครับ อิอิ)

VIZ Media คือชื่อของตัวแทนจัดจำหน่ายมังงะและอนิเมะที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกาครับ

เหตุผลที่ต้องบอกทั้งสองชื่อนี้ก็เพราะว่าทั้งแอพฯ Shonen Jump และ VIZ สามารถใช้งานได้เหมือนกันครับ แค่มีความเกี่ยวข้องกันในแบบที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้นครับ เมื่อคุณสมัครสมาชิกรายเดือนไปแล้วก็ลางเนื้อชอบลางยาครับ ใช้อันไหนก็ได้เลย (จริงๆหน้าตามันเหมือนกันแบบเป๊ะๆเลยด้วยครับ มีแค่สีที่แตกต่าง)

ทำไมต้องใช้แอพฯ Shonen Jump?

ถ้าคุณเป็นนักอ่านการ์ตูนสายสปอยที่อยากฝึกภาษาอังกฤษ แอพฯนี้ก็เหมาะกับคุณไปแล้วกว่า 99% (อีก 1% ที่อาจจะไม่ตรงใจคือต้องจ่ายรายเดือน)

ภายในแอพฯจะอุดมไปด้วยการ์ตูนที่คุณรู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดีโดยทุกเรื่องจะถูกแบ่งเป็นตอนๆให้คุณไล่อ่านแบบหยุดไม่อยู่กันเลยทีเดียวครับ

ราคาสมาชิกรายเดือนก็เพียงแค่ $1.99 (ราว 70 บาท) เท่านั้นเองครับ ข้าวมื้อเดียวก็หมดแล้ว เพราะฉะนั้นบอกได้เลยว่าคุ้มสุดคุ้ม!

คุณเหมาะกับแอพฯ Shonen Jump หรือเปล่า?

ถ้าคุณติดรสชาติของการ์ตูนญี่ปุ่นมากกว่าฝั่งอเมริกาเหมือนอย่างที่ผมเป็น แอพฯนี้ก็เหมาะกับคุณมากๆเลยล่ะครับ

อย่างที่เห็นๆกันว่าเดี๋ยวนี้การ์ตูนแบบเป็นเล่มเริ่มดันราคาขึ้นทีละนิดๆแล้ว ด้วยราคา 70 บาทไปซื้อการ์ตูนเล่มก็ได้แค่เล่มเดียว ในขณะที่ในแอพฯนี้เราได้การ์ตูนมากองตรงหน้าเป็นร้อยๆเล่มด้วยราคาเดียวกัน แถมได้ฝึกภาษาอังกฤษจากการ์ตูนที่เรารักอีกด้วย เหมาะหรือไม่เหมาะอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะครับ

รีวิวแอพฯ Shonen Jump

หน้าแรก

หน้าแรกก็จะเต็มไปด้วยการ์ตูนให้คุณได้เลือกอ่านมากมาย มีทั้งแบบเป็นเล่มก็คือต้องซื้อเอา แต่เป้าหมายของเราคืออ่านเป็นตอนๆเท่านั้นครับ

Shonen Jump รายเดือน

เนื้อหาอัพเดตล่าสุด

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนก็อัพเดตล่าสุดเสมอ ไม่ต้องกลัวตามเขาไม่ทันเลยครับ

One piece ตอนล่าสุด

อ่านง่าย สบายใจ

เนื่องจากเป็นแอพฯโดยตรงจากทาง Shonen Jump เพราะฉะนั้นลืมเรื่องผิดลิขสิทธิ์ไปได้เลยครับ แล้วก็ไม่ต้องไปนั่งเข้าเว็บอ่านให้เสียเวลาด้วยครับ

มังกรไดโด

วิธีสมัครสมาชิกรายเดือนของแอพฯ Shonen Jump

เนื่องจากทั้ง 2 แอพฯนี้ยังไม่มีในสโตร์ไทย ทำให้ต้องมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมานิดนึงในการใช้งานครับ นั่นคือเราต้องย้ายไปใช้สโตร์ของ US และใช้จ่ายผ่าน iTunes Gift Card ครับ

สมัคร Apple ID ที่เป็น US

วิธีสมัครอย่างละเอียดดูได้ที่ลิ้งค์นี้ครับ https://www.itunesgiftcard.in.th/start/register-apple-id/via-iphone-ipod/

ซื้อ Apple Gift Card

ถ้าคุณสะดวกซื้อกับเว็บข้างต้นก็ไม่มีปัญหาครับ ง่ายและเร็ว แต่ถ้าอยากได้ถูกกว่าก็แนะนำให้ซื้อกับ Apple โดยตรงได้ที่นี่เลยครับ

ซื้อ Apple Gift Card

กรอกรายละเอียด

ต่อมาก็เลือกจำนวนที่เราจะซื้อครับ โดยขั้นต่ำอยู่ที่ $10 (~325 บาท) ครับ อีเมล์ผู้ส่ง-ผู้รับใส่อีเมล์เดียวกันได้ครับ

ซื้อ iTunes Gift Card จาก Apple

Redeem code

หลังจากรอ นานสุด 24 ชั่วโมง ซึ่งของผมก็ตรงเวลาจริงๆครับ 24 ชั่วโมงเต็ม พอได้รับโค้ดมาก็นำมากรอกใน account US ของเราเพื่อใช้จับจ่ายใช้สอยได้เลยครับ โดยการ redeem ให้เข้าไปที่ App Store -> รูปโปรไฟล์ -> Redeem Gift Card or Code

redeem apple gift card

แอพฯ Shonen Jump ในมุมมองของผม

อย่างที่บอกครับ หลังจากที่ลองทั้ง comics ฝั่งอเมริกาผ่านแอพฯ Marvel Unlimited และ manga ฝั่งญี่ปุ่นผ่านแอพฯ Shonen Jump มาแล้ว ผมรู้สึกว่าผมคุ้นชินกับความรู้สึกและรสชาติของฝั่งญี่ปุ่นมากกว่า เนื้อเรื่องที่หลากหลายและไม่ใช่เนื้อเรื่องที่เป็นลักษณะซุปเปอร์ฮีโร่อย่างเดียว ทำให้ผมไม่รู้สึกถึงความซ้ำซากจำเจจากการวนลูปไล่สั่งสอนตัวร้ายไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น Shonen Junp จึงไม่ทำให้ผมรู้สึกว่า “ต้องอ่าน” แต่ให้ความรู้สึก “อยากอ่าน” ผมเลยไม่รู้สึกว่ามันเป็นการฝึกภาษาแต่อย่างใด มันผ่อนคลายมากกว่าครับ ซึ่งสำหรับผมแล้วความรู้สึกแบบนี้สำคัญครับ

อีกอย่างหนึ่งก็คือ มันทำให้ผมประหยัดเงินค่าซื้อหนังสือการ์ตูนและตู้เก็บไปเยอะเลย (แต่บางเรื่องผมก็ต้องซื้อเป็นเล่มต่อไป) ซึ่งมันโอเคสำหรับผมมากๆครับในข้อนี้

ข้อดี
  • เข้าถึงการ์ตูนได้มากถึง 10,000+ ตอน
  • ถ้าชอบการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่แล้ว จะทำให้การฝึกภาษาสนุกมากยิ่งขึ้น
  • ราคาสมาชิกเดือนละ 70 บาทเท่านั้น!
ข้อเสีย
  • จำกัดให้อ่านได้วันละ 100 ตอน
  • บางเรื่องต้องซื้อแยกแม้ว่าจะสมัครสมาชิกแล้วก็ตาม (เรื่องดังๆส่วนใหญ่ครอบคลุมในราคาสมาชิกครับไม่ต้องกลัว)

เนื้อหาอัพเดทครั้งสุดท้าย 2 ปีที่แล้ว โดย Norathat Jongjitnant

เป็นอย่างไรบ้าง แสดงความเห็นของคุณหน่อย :)

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *